May và Might: Phân biệt và cách sử dụng trong tiếng Anh

Động từ khiếm khuyết May và Might được dùng rất phổ biến trong cả văn nói và viết Tiếng Anh, đặc biệt là trong bài thi IELTS, tuy nhiên để dùng chúng đúng cách thì lại không dễ. May và Might được sử dụng trong rất nhiều bối cảnh khác nhau như diễn tả mức độ khả năng xảy ra sự việc hay dùng để xin phép và cho phép ai đó.

Trong bài viết này, hãy cùng DOL Grammar tìm hiểu về những kiến thức tổng quát của 2 động từ May và Might bao gồm định nghĩa, công thức, cách dùng, cách phân biệt May và Might cũng như những lưu ý quan trọng khu sử dụng 2 độngtừ này. Khám phá bài viết dưới đây để nâng cao kiến thức ngữ pháp của bạn và trở nên tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh.

may và might
Phân biệt May và Might và cách sử dụng trong tiếng Anh

May và Might là gì?

Động từ khiếm khuyết May và Might là một trợ động từ dùng để bổ trợ cho động từ chính trong câu. May và Might mang ý nghĩa là "có thể", "có lẽ". Trong đó, Might là dạng quá khứ của May.

Để có thể sử dụng May và Might chính xác, bạn cần nắm rõ công thức cơ bản của 2 động từ khuyết thiếu này!

Bảng dưới đây đã tổng hợp cấu trúc cơ bản của May và Might trong câu khẳng định, phủ định và nghi vấn kèm ví dụ minh họa.

Thể câu
Công thức
Khẳng định
S + may/might + V (nguyên thể) 

Ví dụ: It may rain later.

(Có thể trời sẽ mưa.)

Phủ định
S + may/might not + V (nguyên thể)

Ví dụ: I might not be able to finish the report by tomorrow.

(Tôi có thể không thể hoàn thành báo cáo vào ngày mai.)

Nghi vấn
May/Might + S + V (nguyên thể)?

Ví dụ: May I use your phone to make a quick call?

(Tôi có thể sử dụng điện thoại của bạn để gọi nhanh được không?)

Lưu ý: Dưới đây là cách viết tắt trong thể phủ định của May và Might

 

 • May not → Mayn’t (cách viết tắt này hiếm khi sử dụng)

 • Might not → Mightn’t

Can, Could, May, Might là động từ khuyết thiếu (Modal verbs) được sử dụng thường xuyên trong văn nói cũng như văn viết. Nếu May và Might mang ý nghĩa là “có thể”, “có lẽ”, thì Can và Could mang ý nghĩa là “có thể”, “có khả năng”.

Cách dùng cấu trúc May và Might trong tiếng Anh

May và Might có chung 3 cách dùng chính là: diễn tả khả năng xảy ra sự việc và diễn tả sự xin phép và lời gợi ý. Ngoài ra, May và Might cũng có những chức năng riêng biệt. Hãy cùng khám phá!

cách dùng cấu trúc may và might
Bên cạnh 3 cách dùng chính May, Might vẫn có những cách dùng không thể thay thế cho nhau

Cách dùng chung của May và Might

Diễn tả khả năng xảy ra (Possibility)

May và Might có thể diễn tả khả năng xảy ra sự việc trong 3 mốc thời gian hiện tại, tương lai và quá khứ. Mức độ khả năng xảy ra của Might thấp hơn May.

checkHiện tại và tương lai

May và Might đều được sử dụng để diễn đạt điều gì đó có thể là thật hoặc có khả năng xảy ra ở hiện tại và tương lai.

Ví dụ.

 

 • The package may contain some surprises. (Bưu kiện có thể chứa đựng một số bất ngờ.) → Diễn tả việc bưu kiện chứa điều bất ngờ có thể là thật (khả năng xảy ra trong hiện tại.)

 • It might rain later, so take an umbrella with you. (Có thể sẽ mưa sau này, nên mang theo một cái ô.) → Diễn tả khả năng có thể sẽ mưa (khả năng xảy ra trong tương lai.)

Ngoài ra, May và Might có thể đi kèm với be V-ing để diễn tả điều gì đó có thể đang xảy ra trong một thời điểm ở hiện tại hoặc tương lai.

Công thức: S + may/might + be + V-ing

Ví dụ.

 • Minh isn't in his office. He may be working at home. (Minh không có văn phòng của anh ấy. Có thể anh ấy đang làm việc ở nhà.) → Diễn tả khả năng Minh có thể đang làm việc tại nhà vào thời điểm bây giờ.

 • Joe might be waiting at the station when we arrive. (Joe có thể đang đợi ở nhà ga khi chúng tôi đến.) → Diễn tả khả năng Joe có thể sẽ đang đợi khi chúng tôi đến.

Lưu ý: Trong trường hợp này, Might không được dùng như dạng quá khứ của May. Cả May và Might đều được dùng để nói về việc khả năng xảy ra ở hiện tại và tương lai. 

checkQuá khứ

May/Might have được sử dụng để diễn tả sự suy đoán không có căn cứ rõ ràng về một sự việc có khả năng xảy ra trong quá khứ.

Công thức: S + may/might + have + V3/ed

Ví dụ.

A: What was that noise?

B: It may have been an airplane.

(A: Tiếng ồn đó là gì vậy?

B: Nó có thể là một chiếc máy bay.)

→ Diễn tả suy đoán về việc có thể đó là tiếng ồn phát ra từ một chiếc máy bay. Suy đoán này không có căn cứ rõ ràng.

Ngoài ra, might have còn được dùng để nói về những sự kiện hoặc tình huống trong quá khứ có thể xảy ra nhưng đã không xảy ra.

Ví dụ: Jane might have gotten lost if she hadn't brought a map and a compass. (Jane có thể đã bị lạc nếu cô ấy không mang theo bản đồ và la bàn.)

 

→ Việc Jane bị lạc là tình huống đã có thể xảy ra, tuy nhiên điều này không diễn ra vì cô ấy có bản đồ và la bàn.

Diễn tả sự cho phép (Permission)

May thường được sử dụng để xin phép làm điều gì đó hoặc cho phép ai đó làm điều gì đó. Cách sử dụng với Might mang tính trang trọng hơn, nhưng không phổ biến.

checkXin phép (Ask for permission)

May và Might được sử dụng để xin phép làm điều gì đó. Đối với chức năng này, câu nghi vấn Yes-No được sử dụng phổ biến nhất. 

Ví dụ.

 

 • May I ask you a personal question? (Tôi có thể hỏi bạn một câu hỏi mang tính chất cá nhân được không?) → Người nói muốn xin phép hỏi câu hỏi mang tính chất cá nhân hoặc câu hỏi tế nhị.

 • Might I borrow your car for the weekend? (Tôi có thể mượn xe của bạn cho cuối tuần được không?) → Người nói muốn xin phép mượn xe cho cuối tuần.

checkCho phép (Give permission)

May được sử dụng để diễn tả việc cho phép ai làm điều gì đó hoặc để nói rằng ai đó được phép làm gì. 

Ví dụ: You may leave the classroom once you've finished the exam. (Bạn có thể rời khỏi lớp học sau khi hoàn thành bài kiểm tra.)

→ Diễn tả việc cho phép học sinh rời khỏi lớp sau khi đã hoàn thành bài kiểm tra. 

checkTừ chối lời xin phép (Refuse permission)

May not được sử dụng để từ chối lời xin phép làm điều gì của ai đó hoặc để nói rằng ai đó không được cho phép làm gì. 

Ví dụ: You may not enter the restricted area without proper authorization. (Bạn không được phép vào khu vực hạn chế nếu không có sự cho phép đúng đắn.)

 

→ Diễn tả việc vào khu vực hạn chế là không được cho phép.

Diễn tả lời gợi ý (Suggestion)

May và Might có thể được sử dụng để đưa lời gợi ý hoặc lời khuyên cho ai về việc gì đó. 

Ví dụ.

 

 • You might consider studying early for your exam tomorrow to be more prepared and confident. (Bạn có thể cân nhắc học sớm cho kỳ thi ngày mai để chuẩn bị và tự tin hơn.) → Diễn tả lời khuyên người nghe nên học sớm cho kỳ thi ngày mai.

 • May I suggest moving our weekly team meeting to Monday mornings? (Tôi có thể đề nghị chuyển cuộc họp nhóm hàng tuần của chúng ta sang sáng thứ Hai được không?) → Diễn tả lời gợi ý người nghe về việc sắp xếp lại lịch họp sang sáng thứ 2 hàng tuần.

Ngoài 3 cách dùng chính của May và Might để diễn tả khả năng xảy ra (Possibility) và sự cho phép (Permission) cùng với lời gợi ý (Suggestion), May và Might còn có những cách dùng riêng biệt khác. Hãy cùng tìm hiểu cách cách dùng khác của May và Might trong phần dưới đây!

Cách dùng khác của May

May có 2 cách dùng khác, bao gồm: dùng trong lời chúc và dùng để chấp nhận một ý kiến khác.

Dùng trong lời chúc (Wishes)

May được dùng trong những lời cầu chúc mang tính trang trọng.

Ví dụ: May the New Year bring you all your heart desires. (Chúc bạn năm mới vạn sự như ý.)

 

→ Diễn tả lời chúc Tết một cách trang trọng.

Dùng để chấp nhận một ý kiến khác

May có thể được dùng để thể hiện việc chấp nhận một quan điểm hoặc ý kiến ​​khác. Đối với cách dùng này, May có thể được dùng với "well", và theo sau là "but". 

Ví dụ.

 

 • You may be right about the best route to take, but I still think we should consider the scenic route. (Có thể bạn đúng về con đường tốt nhất để đi, nhưng tôi vẫn nghĩ chúng ta nên xem xét con đường mà có thể ngắm cảnh.) → Trong ví dụ này, việc dùng "may" cho thấy sự chấp nhận của người nói đối với quan điểm hoặc ý kiến của người khác. Tuy nhiên, người nói vẫn thể hiện quan điểm của mình về con đường nên chọn đi.

 • The handmade furniture may well cost more, but it's going to last a lifetime. (Đồ nội thất thủ công có thể đắt hơn nhưng nó sẽ tồn tại lâu dài.) → Người nói thể hiện ý kiến rằng mặc dù có thể chi phí cao hơn nhưng đồ nội thất được làm thủ công sẽ bền bỉ và kéo dài suốt đời. 

Cách dùng khác của Might

Might có 2 cách dùng khác, bao gồm: dùng trong câu gián tiếp và dùng để chỉ trích.

Dùng trong câu gián tiếp (Indirect speech)

Trong cấu trúc câu gián tiếp, ta cần lùi thì động từ được sử dụng trong câu trực tiếp. Vì vậy, trong câu gián tiếp, Might (dạng quá khứ của May) thường được sử dụng. Might có thể được dùng để tường lại thuật lại câu trực tiếp nói về khả năng xảy ra sự việc hoặc lời xin phép.

Ví dụ.

 

 • Câu trực tiếp: She said: "I may arrive a bit late due to traffic."

 • Câu gián tiếp: She said that she might be a bit late due to traffic.

(Cô ấy nói có thể cô ấy sẽ đến muộn chút do tắc đường.)

→ Might được dùng trong câu gián tiếp để tường thuật lại câu trực tiếp nói về khả năng xảy ra việc cô ấy có thể đến muộn.

 

 • Câu trực tiếp: He asked: "Might I borrow your bike for a few hours?"

 • Câu gián tiếp: He asked whether he might borrow my bike for a few hours.

(Anh ấy hỏi liệu anh ấy có thể mượn xe đạp của tôi trong vài giờ không.)

 

→ Might được dùng trong cấu trúc câu hỏi gián tiếp để tường thuật lại lời xin phép mượn chiếc xe đạp. Khi Might được dùng trong câu trực tiếp, bạn cần giữ nguyên Might khi chuyển sang câu gián tiếp.

Dùng để chỉ trích (Criticism)

Might have + V3/ed thường dùng để thể hiện sự không tán thành hoặc chỉ trích điều gì đó.

Ví dụ: She might have informed us about the change in plans before we left. (Cô ấy có thể đã thông báo cho chúng tôi về sự thay đổi kế hoạch trước khi chúng tôi rời đi.)

 

→ Người nói đang muốn chỉ trích hành động không thông báo trước về sự thay đổi kế hoạch.

Phân biệt May và Might trong tiếng Anh

Sau khi đã nắm rõ các cách dùng chi tiết của May và Might trong tiếng Anh, hãy cùng DOL phân biệt rõ ràng hơn về cách sử dụng của May và Might trong phần này!

phân biệt may và might
Phân biệt chức năng của May, Might thông qua bảng trên

Phân biệt về chức năng diễn tả khả năng xảy ra (Possibility)

May và Might có thể được dùng để chỉ khả năng xảy ra của một hiện tượng, sự việc. Tuy nhiên, chúng lại mang hái sắc thái nghĩa có phần khác nhau.

Bảng dưới đây đã đưa ra điểm khác nhau kèm ví dụ minh họa.

May

Might

May dùng để diễn tả khả năng xảy ra của sự việc có độ chắc chắn cao hơn 50%.

Ví dụ.

John: What will you do tomorrow?  Mary: I don’t have any clothes to wear. I may go shopping tomorrow.

(John: Ngày mai bạn sẽ làm gì?

Mary: Tôi không có quần áo để mặc. Tôi có thể đi mua sắm vào ngày mai.) 

→ Trong câu có dữ kiện Mary không còn đồ để mặc nên việc đi shopping có khả năng cao sẽ xảy ra.

Might có chức năng tương tự như May, tuy nhiên khả năng xảy ra của hành động có độ chắc chắn không cao, dưới 50%.

Ví dụ.

John: What will you do tomorrow?  Mary: I don’t have any plans. I might go shopping tomorrow.

(John: Ngày mai bạn sẽ làm gì?

Mary: Tôi không có kế hoạch gì cả. Có thể ngày mai tôi sẽ đi mua sắm.)

→ Do Mary chưa có bất kỳ kế hoạch nào, việc go shopping chỉ là một suy nghĩ bất chợt nên khả năng xảy ra của hành động này không cao.

Phân biệt về chức năng diễn tả sự cho phép (Permission)

May và Might đều có thể dùng để diễn tả sự cho phép. Hãy theo dõi bảng dưới đây để nắm được May và Might được sử dụng trong cách dùng nào trong 3 cách dùng (xin phép làm điều gì đó, cho phép hoặc từ chối ai đó làm điều gì đó)!

Trường hợp dùng May và Might diễn tả sự cho phép

May

Might

Xin phép
✔️
✔️
Cho phép
✔️

 

Từ chối
✔️

 

Các cách dùng mà May và Might không thể thay thế cho nhau

Những trường hợp, chức năng mà chỉ có May hoặc Might mới được sử dụng được liệt kê bảng bên dưới.

 

May

Might

Lời chúc

✔️

 

Chấp nhận ý kiến khác

✔️

 

Câu gián tiếp

 

✔️

Chỉ trích

 

✔️

Lưu ý khi sử dụng May và Might trong tiếng Anh

Để sử dụng chính xác May và Might trong tiếng Anh, dưới đây là một số lưu ý về công thức và cấu trúc của 2 động từ này mà bạn cần nắm rõ.

1 Mọi chủ thể đều dùng chung một hình thái của các động từ khuyết thiếu này là May và Might. Động từ khuyết thiếu cũng không có dạng nguyên mẫu (to-V) hay các dạng phân từ khác như V-ing hay V-ed.

Ví dụ.

 

crossSai: She mighting go home early.

 

checkĐúng: She might go home early.

(Cô ấy có thể sẽ về sớm.)

2 May và Might không thể đứng một mình mà cần đi kèm với động từ chính

Ví dụ.

 

crossSai: They may to Sai Gon to meet their friends. 

 

checkĐúng: They may go to Sai Gon to meet their friends.

(Họ có thể tới Sài Gòn để gặp bạn bè.)

3 May và Might không thể sử dụng kèm với động từ khuyết thiếu chính khác.

Ví dụ.

 

crossSai: I might can be late for my date.

 

checkĐúng: I might be late for my date.

(Tôi có thể bị trễ cuộc hẹn.)

Tuy nhiên, May và Might có thể được sử dụng kèm động từ bán khuyết thiếu have to (phải). May/Might have to được sử dụng để diễn đạt một khả năng hoặc một tình huống được coi là cần thiết hoặc bắt buộc có thể xảy ra trong tương lai. 

Ví dụ: She may have to work late tonight if the project isn't finished on time. (Cô ấy có thể phải làm thêm giờ tối nay nếu dự án không hoàn thành đúng hạn.)

 

→ Trong trường hợp này, may have to diễn tả một khả năng rằng có thể cô ấy sẽ phải làm thêm giờ nếu dự án không hoàn thành đúng hạn. 

4 Dạng phủ định và nghi vấn không đi kèm trợ động từ

Cả "may" và "might" là các động từ khuyết thiếu đặc biệt, chúng có dạng phủ định và nghi vấn mà không cần sự hỗ trợ của các trợ động từ như: Do/does/did.

Ví dụ.

 

crossSai: He doesn’t might be at home.

 

checkĐúng: He might not be at home.   

(Anh ấy có thể không ở nhà.)

 

crossSai: Do I may borrow your phone to make a quick call?

 

checkĐúng: May I borrow your phone to make a quick call? 

(Tôi có thể mượn điện thoại của bạn để gọi nhanh được không?)

Bài tập về May và Might trong tiếng Anh

Để có thể nắm vững những kiến thức về  động từ khuyết thiếu May và Might, hãy luyện tập bài tập dưới đây về điểm ngữ pháp này!

Bài 1: Động từ May và Might trong các câu sau dùng để làm gì?

 

00.

May I come in?

Diễn tả khả năng

Diễn tả sự xin phép

Diễn tả lời gợi ý

00.

She might join us for dinner.

Diễn tả khả năng

Diễn tả sự xin phép

Diễn tả lời gợi ý

00.

They might not like spicy food.

Diễn tả khả năng

Diễn tả sự xin phép

Diễn tả lời gợi ý

00.

You may come in.

Diễn tả sự cho phép

Diễn tả sự xin phép

Diễn tả lời gợi ý

00.

May I suggest that you consider asking a professional?

Diễn tả khả năng

Diễn tả sự xin phép

Diễn tả lời gợi ý

00.

Might I borrow your pen?

Diễn tả khả năng

Diễn tả sự xin phép

Diễn tả lời gợi ý

00.

May all your wishes come true.

Diễn tả khả năng

Diễn tả sự xin phép

Diễn tả lời cầu chúc

00.

My family might come with me.

Diễn tả khả năng

Diễn tả sự xin phép

Diễn tả lời gợi ý

00.

She may have forgotten about the meeting.

Diễn tả khả năng xảy ra trong hiện tại

Diễn tả khả năng xảy ra trong tương lai

Diễn tả khả năng xảy ra trong quá khứ

00.

You might like to try one of our wonderful desserts.

Diễn tả khả năng

Diễn tả sự xin phép

Diễn tả lời gợi ý

Check answer

Bài 2: Chọn May hoặc Might để điền vào chỗ trống.

 

00.

I was just wondering whether you ____ be able to help me.

may

might

00.

____ she rest in peace.

May

Might

00.

The couch _____ well cost more but it’s going to be different.

may

might

00.

I told them I ____ go if I felt like it, but wasn't sure.

may

might

00.

Students ____ only borrow five books from the library at a time.

may

might

00.

We ____ leave when we've finished the test.

may

might

00.

This dress ____ be very expensive, but it's more high-quality than the others.

may

might

00.

I just ____ accept his job offer.

may

might

00.

You ____ try asking her for help - she knows all about this stuff.

may

might

00.

You ____ have told me earlier!

may

might

Check answer

Tổng kết 

Qua bài viết này, DOL Grammar đã cùng bạn khám phá từ định nghĩa, cách dùng chung và riêng, cách phân biệt cùng những lưu ý khi sử dụng May và Might. Hai động từ khuyết thiếu May và Might được sử dụng khá phổ biến trong tiếng Anh, vì vậy bạn nên sử dụng cấu trúc này thường xuyên trong giao tiếp hàng ngày để luyện tập và nắm vững được điểm ngữ pháp này một cách chắc chắn nhất nha!

Tạ Hà Phương

Tạ Hà Phương là một trợ giảng với 5 năm kinh nghiệm trong việc dạy tiếng Anh cho học sinh THCS chuẩn bị ôn thi lớp 10. Ngoài ra, Phương cũng có kinh nghiệm làm phiên dịch viên tiếng Anh và tham gia biên soạn tài liệu ngữ pháp tiếng Anh cho học sinh chuẩn bị ôn thi THPT Quốc Gia.

Bạn đã đọc hiểu toàn bộ bài lý thuyết trên chưa? Hãy đánh dấu đã đọc để lưu lại quá trình học nhé!

Đánh dấu đã đọc