Cách sử dụng câu hỏi tu từ tiếng Anh (Rhetorical question)

Câu hỏi tu từ tiếng Anh (Rhetorical question) là một cấu trúc tuyệt vời để bạn có thể tạo sự chú ý, tạo điểm nhấn đối với một thông tin nào đó trong cuộc trò chuyện. Do đó cấu trúc câu hỏi này thường được sử dụng khá phổ biến trong tiếng Anh.

Trong bài viết này, hãy cùng DOL Grammar làm rõ khái niệm câu hỏi tu từ trong tiếng Anh, phân loại cũng như đưa ra dấu hiệu nhận biết một câu hỏi tu từ thường gặp. Cuối cùng, bài viết sẽ đưa ra một số bài tập để bạn có thể luyện tập sử dụng câu hỏi tu từ tiếng Anhchính xác nhất. Hãy cùng bắt đầu tìm hiểu về cấu trúc này ngay sau đây.

câu hỏi tu từ tiếng anh
Cách sử dụng câu hỏi tu từ tiếng Anh (Rhetorical question)

Câu hỏi từ từ trong tiếng Anh là gì? 

Câu hỏi tu từ tiếng Anh (Rhetorical question) là cấu trúc câu hỏi không yêu cầu câu trả lời. Thay vào đó, nó lại được sử dụng để nhấn mạnh một ý nghĩa khác.

Loại câu này được đặt ra nhằm tạo ấn tượngtập trung suy nghĩ, sự chú ý của người đọc, người nghe vào một mục đích cụ thể (làm rõ một tình huống/chỉ ra một điều gì đó cần xem xét).

Ví dụ: Isn't it time we addressed the issue of global warming? (Chẳng phải đã đến lúc chúng ta giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu?)

 

→ Trong câu hỏi trên, người hỏi không đặt câu hỏi để nhận được câu trả lời. Ngược lại, câu hỏi tu từ trên được sử dụng để hướng sự chú ý của người nghe đến với vấn đề “nóng lên toàn cầu” và nhấn mạnh vào tính cấp thiết của việc giải quyết vấn đề này.

Đôi khi, nó cũng được dùng để nhấn mạnh và nhằm thuyết phục ai đó. Xét về hình thức, Rhetorical question nằm trong các dạng câu hỏi tiếng Anh mang bản chất của câu phủ định có cảm xúc.

Ví dụ: Park Seo Joon is starring in the new Marvel’s movie. Isn't it exciting? (Park Seo Joon sắp đóng vai chính trong bộ phim mới của Marvel. Chẳng phải là rất hào hứng sao?)

 

→ Trong câu hỏi trên, người hỏi không đặt câu hỏi để nhận được câu trả lời. Ngược lại, câu hỏi tu từ dạng phủ định có tác dụng nhấn mạnh cảm xúc của người nói là họ đang cảm thấy hào hứng về vấn đề đã nói.

Ở một số trường hợp khác, câu hỏi tu từ t còn được sử dụng để tăng sức biểu cảm trong văn học, thơ ca, giúp lối diễn đạt trở nên sinh động và đem lại sự hứng thú cho người đọc.

Ví dụ: To be or not to be? (Tồn tại hay không tồn tại?)

 

→ Ví dụ trên diễn đạt một câu hỏi tu từ rất nổi tiếng trong vở Hamlet của Shakespeare. Sử dụng câu hỏi này trong một đoạn độc thoại, nhà văn Shakespeare không đặt câu hỏi để nhận được câu trả lời từ đối phương. Ngược lại, ông sử dụng câu hỏi tu từ này để diễn đạt các tư tưởng triết học sâu sắc và các suy nghĩ mâu thuẫn bên trong của nhân vật về sự tồn tại và cái chết.

Cấu trúc câu hỏi từ từ trong tiếng Anh 

 • Viết đoạn dẫn giới thiệu câu hỏi tu từ sẽ không có cấu trúc ……

 • Có thể trình bày cấu trúc theo dạng bảng gồm 2 cột: cấu trúc/ví dụ

Loại câu hỏi tu từ trong tiếng Anh 

Câu hỏi tu từ trong tiếng Anh được sử dụng để thể hiện một chức năng, một dụng ý nào đó của người sử dụng, không phải để tìm câu trả lời. Trong tiếng Anh, có nhiều dạng câu hỏi tu từ với các mục đích khác nhau.

Nhưng, nhìn chung, bạn có thể chia các Rhetorical question làm 3 dạng như sau.

 1. Câu hỏi tu từ nhằm thu hút sự chú ý vào câu trả lời (Anthypophora)

 2.  Câu hỏi tu từ nhằm tạo cảm xúc mạnh (Erotesis)

 3. Câu hỏi tu từ nhằm khiển trách (Epiplexis)

Cùng tìm hiểu rõ hơn về 3 dạng câu hỏi tu từ trong tiếng Anh nhé!

loại câu hỏi tu từ trong tiếng anh
3 Dạng câu hỏi tu từ phổ biến trong tiếng Anh

1. Câu hỏi tu từ nhằm thu hút sự chú ý vào câu trả lời (Anthypophora)

Câu hỏi tu từ dạng Anthypophora là các câu hỏi tu từ được hỏi và giải đáp ngay lập tức bởi người nói.

Câu hỏi tu từ dạng này gây sự tập trung của người đọc vào câu hỏi hoặc khiến người đọc có sự thắc mắc về vấn đề nào đó, để từ đó nâng tầm quan trọng của thông tin trong câu trả lời.

Ví dụ: How can we strive for a equal society? We first start by addressing inequality. (Làm sao để chúng ta có thể tiến đến một xã hội công bằng? Đầu tiên, chúng ta cần giải quyết vấn đề bất công.)

 

Trong ví dụ trên, việc sử dụng câu hỏi tu từ dạng Anthypophora khiến người nghe cảm thấy thắc mắc và tạo ra những suy đoán của người nghe dành cho vấn đề công bằng trong xã hội. Từ đó, người nghe cảm thấy thu hút nhiều hơn vào câu trả lời và tập trung vào thông tin trong câu trả lời của người nói hơn.

Câu hỏi tu từ nhằm tạo cảm xúc mạnh (Erotesis)

Câu hỏi tu từ dạng Erotesis là các câu hỏi tu từ được hỏi để thể hiện một cảm xúc mạnh mẽ của người nói đối với người nghe.

Dạng câu hỏi này gây sự tập trung của người nghe vào cảm xúc của người nói. Từ đó, tạo một cảm xúc tương tự trong lòng người nghe, thường là sự đồng tình hoặc phản đối.

Ví dụ: Are we human not capable of achieving world peace? (Loài người chúng ta không có khả năng tiến đến hoà bình thế giới sao?)

 

Trong ví dụ trên, người nói thể hiện cảm xúc mạnh mẽ về vấn đề hoà bình thế giới, cụ thể là sự bất đồng. Từ đó, người nói có thể tạo một cảm xúc bất đồng tương tự trong lòng người nghe bằng cách nhấn mạnh sự bất lực của con người trong việc giải quyết vấn đề hoà bình.

Để đạt được hiệu quả cao hơn, câu hỏi tu từ dạng Erotesis thường được sử dụng liên tiếp để tạo một hiệu ứng kịch tính, tạo nên cảm giác cấp bách hoặc quan trọng đối với chủ đề đang được thảo luận.

Ví dụ: Are we human not capable of achieving world peace? Are religions, nationality and ethnics more important that the survival of our kinds? Are humans superficial?

 

(Có phải con người chúng ta không có khả năng đạt được hòa bình thế giới? Có phải tôn giáo, quốc tịch và dân tộc quan trọng hơn sự sống còn của loài người chúng ta? Con người có nông cạn không?)

 

Bằng cách sử dụng các câu hỏi tu từ Erotesis liên tiếp, thay vì mong muốn tìm kiếm câu trả lời, người nói thể hiện được cảm xúc uẩn khuất, nhấn mạnh vào các sự nhỏ nhặt và vô lý của con người trong quá trình đạt được hoà bình thế giới. Từ đó, luận điểm của người nói có được tính thuyết phục cao hơn rất nhiều.

Câu hỏi tu từ nhằm khiển trách (Epiplexis)

Câu hỏi tu từ dạng Epiplexis là các câu hỏi tu từ được hỏi để thể hiện thái độ khiển trách, không đồng tình, hoặc phản đối của người hỏi.

Bạn có thể sử dụng dạng Epiplexis để nhấn mạnh sự sai trái, để phản ánh những quan điểm của phe đối lập trong cuộc tranh luận, từ đó thuyết phục người nghe có quan điểm đối lập hoặc trung lập về ủng hộ quan điểm của bạn.

Ví dụ: We are in the beginning of a mass extinction and all you can talk about is money and fairytales of eternal economic growth. How dare you? (Chúng ta đang ở ngưỡng cửa của một cuộc tuyệt chủng mới và tất cả những gì mà ông bà quan tâm là tiền bạc và những câu chuyện cổ tích về sự tăng trưởng kinh tế vĩnh cửu. Sao các người dám làm vậy?)

 

Ví dụ trên diễn đạt một câu hỏi nổi tiếng của Greta Thunberg tại Hội nghị thượng đỉnh về hành động vì khí hậu của Liên hợp quốc. Trong ví dụ trên, Greta đang nhắm đến các lãnh đạo thế giới, thể hiện một thái độ chỉ trích và phê phán sự thờ ơ của những người có quyền lực trước vấn đề biến đổi khí hậu trước mắt chỉ vì các lợi ích kinh tế. Vì vậy, người nghe trung lập nói chung, và các lãnh đạo thế giới nói riêng có thể nhận thấy được sai lầm của bản thân và thay đổi quan điểm, đứng về phía của Greta. 

Dấu hiệu nhận biết câu hỏi tu từ

Việc xác định một câu hỏi tu từ là việc quan trọng khi sử dụng tiếng Anh. Khi bạn nhận ra và hiểu được các dấu hiệu nhận biết câu hỏi tu từ, bạn sẽ có một cuộc trò chuyện, bàn luận hoặc tranh cãi thú vị và cuốn hút hơn.

Hơn nữa, bạn cũng có thể tránh các tình trạng trò chuyện không hợp ý hoặc không hiểu dụng ý của người nói khi trả lời một câu hỏi tu từ.

checkDựa vào ngữ cảnh: Có thể nhận biết một câu hỏi tu từ tiếng Anh dựa vào ngữ cảnh của câu hỏi. Một số dạng được sử dụng để thể hiện cảm xúc của người nói trước một sự kiện, sự việc hoặc hành động nào đó.

Ví dụ:

 • Câu hỏi tu từ thể hiện sự giận dữ: You spent all my money on toys. Are you kidding me? (Con tiêu hết tiền của mẹ vào đồ chơi. Con đang đùa với mẹ à?)

 • Câu hỏi tu từ thể hiện sự thờ ơ, không quan tâm: That company keeps releasing new products without much innovations. Why should we buy them anyway? (Công ty đó cứ liên tục đưa ra các sản phẩm mới mà không có nhiều cải tiến gì. Tại sao chúng ta phải mua?)

 • Câu hỏi tu từ thể hiện sự ngạc nhiên: You are 20-year-old already! Can you believe how fast time flies? (Bạn đã 20 tuổi rồi ư? Bạn  có thể tin được thời gian trôi qua nhanh thế không?)

 • Câu hỏi thể hiện sự tuyệt vọng, chán chường: It start raining and we don’t have a raincoat. Could it get any worse than this? (Trời đã mưa mà chúng ta còn không có áo mưa. Mọi chuyện có thể tệ hơn nữa không?)

→ Trong các ví dụ trên, bạn có thể nhận ra câu hỏi đang được hỏi là một câu hỏi tu từ dựa vào các ngữ cảnh trước đó, hoặc cảm xúc của người nói. Việc sử dụng câu hỏi tu từ chỉ có tác dụng thể hiện cảm xúc của người nói mà không nhất thiết thể hiện sự tìm kiếm câu trả lời.

checkDựa vào câu hỏi: Câu hỏi tu từ thường không mong đợi một câu trả lời cụ thể hoặc không có ý định nhận được câu trả lời nào đó. Thay vào đó, chúng thường dùng để thể hiện suy tư hoặc ý kiến của người nói.

Ví dụ: Isn't it a beautiful day? (Chẳng phải hôm nay thật đẹp sao?)

 

→ Trong ví dụ trên, người nói chỉ sử dụng một câu hỏi tu từ để thể hiện sự cảm thán về vẻ đẹp của ngày hôm nay. Việc trả lời câu hỏi trên là không cần thiết và vì thế, đây là một câu hỏi tu từ.

checkDựa vào câu trả lời: Bạn cũng có thể xác định câu hỏi đang được hỏi có phải là câu hỏi tu từ hay không dựa vào câu trả lời trên lý thuyết của câu hỏi đó. Đôi khi có các trường hợp câu trả lời cho câu hỏi tu từ không có ý nghĩa, và không cung cấp thêm một thông tin bất kì nào đó cho cuộc hội thoại.

Ví dụ: Can you imagine a world without music? (Bạn có thể tưởng tượng một thế giới không có âm nhạc không?)

 

→ Đối với câu hỏi tu từ yes-no như trên, câu trả lời trên lý thuyết sẽ là “Yes, I can” (Có, tôi có thể tưởng tượng được.) hoặc “No, I can’t” (Không, tôi không thể tưởng tượng được.). Các câu trả lời này là không cần thiết vì chúng không phải là mục đích của câu hỏi, và việc người trả lời có thể hay không thể tưởng tượng được một thế giới không có âm nhạc cũng không cung cấp được thêm thông tin gì cho cuộc trò chuyện. Vì câu trả lời của câu hỏi này là không có ý nghĩa cho cuộc trò chuyện, câu hỏi này là một câu hỏi tu từ. Khi hỏi câu hỏi tu từ như thế này, người hỏi chỉ muốn thể hiện cảm xúc của bản thân và nhấn mạnh vào sự quan trọng của âm nhạc khi kêu gọi người nghe cùng tưởng tượng một tương lai không có âm nhạc.

Đôi khi, các câu hỏi tu từ có câu trả lời khá hiển nhiên.

Ví dụ: Do I need to remind you how important this project is? (Tôi có cần nhắc lại tầm quan trọng của dự án này không?)

 

→ Đối với câu hỏi tu từ yes-no như trên, câu trả lời trên lý thuyết sẽ là “No, you don’t need to” (Không, bạn không cần nhắc lại.) để thể hiện rằng người trả lời cũng nhận biết được tầm quan trọng của dự án đó. Trong trường hợp, người trả lời có câu trả lời là “Yes, you need to” (Có, bạn cần nhắc lại.) đồng nghĩa với việc anh ta không phù hợp để làm tiếp công việc đã giao nên đây không phải là một câu trả lời phù hợp. Vì câu trả lời của câu hỏi này là câu trả lời hiển nhiên theo lý lẽ thông thường (common sense), câu hỏi này là một câu hỏi tu từ.

Một số câu hỏi tu từ yêu cầu câu trả lời mang thông tin mà người trả lời không thể biết được, đặc biệt là các câu hỏi tu từ dạng thu hút  Anthypophora. 

Ví dụ: What is the point of automatic irrigation system? Firstly, it helps alleviate the need for manpower in terms of cultivation. (Mục đích của hệ thống tưới tiêu tự động là gì? Đầu tiên, nó giúp giải quyết nhu cầu nhân lực trong việc trồng trọt.)

 

→ Ví dụ trên diễn đạt một câu hỏi tu từ trong một bài thuyết trình về hệ thống tưới tiêu tự động. Trong ví dụ trên, người thuyết trình đưa ra một câu hỏi liên quan đến nội dung mà họ sẽ bàn luận tiếp theo. Vì vậy, người nghe không thể nào biết được thông tin mà câu hỏi này yêu cầu để trả lời mà chỉ có thể đợi người thuyết trình đưa ra câu trả lời. Do đó, câu hỏi này là một câu hỏi tu từ.

Phân biệt giữa câu hỏi tu từ tiếng Anh và câu hỏi thường

Câu hỏi tu từ tiếng Anh và câu hỏi thường có một số khác biệt nhất định về mục đích và tính chất. DOL sẽ so sánh các đặc điểm này giúp bạn phân biệt được các dạng câu hỏi.

Câu hỏi tu từ

Câu hỏi thông thường

Mục đích

Câu hỏi tu từ thường được sử dụng để thể hiện ý kiến, thúc đẩy suy nghĩ, tạo sự hiểu biết, hoặc để tạo hiệu ứng ngôn ngữ. Mục tiêu của câu hỏi tu từ thường là thể hiện các dụng ý khác của người nói.

Ví dụ: Can you just be silent? (Bạn có thể im lặng được không?)

Câu hỏi thông thường được đặt ra để thu thập thông tin hoặc đòi hỏi một câu trả lời cụ thể từ người nghe hoặc đối tượng đang nói chuyện. Mục tiêu của câu hỏi thường là tìm hiểu, khám phá, hoặc lấy thông tin.

Ví dụ: Can you help me open the window please? (Bạn có thể mở cửa sổ giúp tôi được không?)

Câu trả lời

Câu hỏi tu từ không mong đợi một câu trả lời cụ thể hoặc thông tin từ người nghe. 

Ví dụ: Can you just be silent? (Bạn có thể im lặng được không?) ➔ Câu hỏi này không cần câu trả lời.

Câu hỏi thường mong đợi một câu trả lời cụ thể hoặc thông tin được chia sẻ bởi người nghe hoặc đối tượng.

Ví dụ: Can you help me open the window please? (Bạn có thể mở cửa sổ giúp tôi được không?) ➔ Yes, of course. (Tất nhiên rồi.)

Một số lưu ý khi vận dụng câu hỏi tu từ

Khi sử dụng câu hỏi tu từ trong tiếng Anh, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng để đảm bảo câu hỏi của bạn có thể tăng tính tương tác và thu hút đối với độc giả. Dưới đây là một điểm bạn cần lưu ý.

Lưu ý tông giọng

Khi sử dụng câu hỏi tu từ trong quá trình giao tiếp tiếng Anh, bạn cần chú ý đến tông giọng để người nghe có thể hiểu rõ nhất chủ đích của câu hỏi.

Ví dụ: Why does it matter to me? (Tại sao điều này lại quan trọng đối với tôi?)

 

Trong ví dụ trên, khi bạn sử dụng tông giọng lên giọng ở cuối câu, người nghe có thể hiểu là bạn đang muốn hỏi để người nghe đưa ra các luận điểm để thuyết phục sự quan trọng của sự việc. Trong khi, nếu bạn sử dụng tông giọng ngang, người nghe có thể hiểu là bạn đang sử dụng câu hỏi tu từ để phàn nàn về việc sự việc này không quan trọng với bạn.

Đảm bảo mục đích rõ ràng

Khi sử dụng câu hỏi tu từ, bạn cần làm rõ mục đích của câu hỏi. Điều này có thể được thực hiện bằng cách làm rõ ngữ cảnh, hoặc thông tin trước khi hỏi. 

Ví dụ:

 • The water park has opened. Are you kidding me? (Công viên nước đã mở cửa rồi à. Bạn đang đùa tôi à?)

→ Trong ví dụ trên, khi bạn sử dụng câu hỏi tu từ như trên với ngữ cảnh tích cực, người nghe sẽ hiểu rõ cảm xúc tích cực của câu hỏi tu từ này, có thể là sự ngạc nhiên, thích thú.

 

 • The ticket price to the water park has increased. Are you kidding me? (Giá vé vào cổng công viên nước đã tăng. Bạn đạng đùa tôi à?)

→ Trong ví dụ trên, khi bạn sử dụng câu hỏi tu từ như trên với ngữ cảnh tiêu cực, người nghe sẽ hiểu rõ cảm xúc tiêu cực của câu hỏi tu từ này, có thể là sự bức xúc, khó chịu.

Chú ý đến ngữ cảnh

Đôi khi việc sử dụng Rhetorical question có thể được người nghe liên kết đến ngữ cảnh trước đó, nên khi sử dụng câu hỏi tu từ, bạn cần lưu ý đến ngữ cảnh đã được thiết lập trước đó của cuộc trò chuyện để tránh những hiểu lầm về cảm xúc không đáng có.

Đặt câu hỏi tu từ rõ ràng

Khi sử dụng câu hỏi tu từ, bạn cần đặt câu hỏi một cách rõ ràng và dễ hiểu. Điều này giúp đảm bảo rằng độc giả hiểu đúng ý bạn và có thể tương tác một cách chính xác hơn.

Bài tập

Xác định các câu hỏi sau là câu hỏi tu từ hay câu hỏi thông thường.

 

 

00.

Are you kidding me right now?

Câu hỏi tu từ

Câu hỏi thông thường

00.

Why is the sky blue?

Câu hỏi tu từ

Câu hỏi thông thường

00.

Isn’t the sky so blue today?

Câu hỏi tu từ

Câu hỏi thông thường

00.

Do you really think I care?

Câu hỏi tu từ

Câu hỏi thông thường

00.

How tall is Mount Everest?

Câu hỏi tu từ

Câu hỏi thông thường

00.

Can you believe the nerve of some people?

Câu hỏi tu từ

Câu hỏi thông thường

00.

Are you for real?

Câu hỏi tu từ

Câu hỏi thông thường

00.

Is this the best you can do?

Câu hỏi tu từ

Câu hỏi thông thường

00.

What's the purpose of this system? It helps to count livestocks more easily.

Câu hỏi tu từ

Câu hỏi thông thường

00.

Can you pass me the salt, please?

Câu hỏi tu từ

Câu hỏi thông thường

Check answer

Tổng kết

Rhetorical question là một cấu trúc câu rất thông dụng trong tiếng Anh, dùng để nhấn mạnh vào một thông tin nào đó, hoặc thể hiện một dụng ý của người nói mà không nhất thiết yêu cầu cung cấp câu trả lời.

Thông qua bài viết này, hy vọng bạn đã nắm rõ được kiến thức về câu hỏi tu từ trong tiếng Anh cũng như cách áp dụng. Mời bạn tham khảo các bài viết về cấu trúc ngữ pháp khác của DOL Grammar để mở rộng kiến thức ngữ pháp tiếng Anh.

Trần Hoàng Huy

Trần Hoàng Huy đang là giáo viên tiếng Anh tại Trung tâm DOL English với 3 năm kinh nghiệm làm việc tại Mercury Academy (Mercury.net.vn) làm việc với giáo viên bản ngữ. Đồng thời Huy cũng có kinh nghiệm 5 năm làm việc hỗ trợ cho các nhóm học sinh giao tiếp tiếng Anh với giáo viên.

Bạn đã đọc hiểu toàn bộ bài lý thuyết trên chưa? Hãy đánh dấu đã đọc để lưu lại quá trình học nhé!

Đánh dấu đã đọc