Zero Article là gì? Các trường hợp không dùng mạo từ trong tiếng Anh

Zero Article là các trường hợp không dùng mạo từ trong tiếng Anh để đảm bảo chính xác về mặt ngữ pháp. Việc sử dụng Zero Article tương đối phức tạp và có nhiều trường hợp ngoại lệ nên người học cần nắm vững điểm ngữ pháp này.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Zero Article, bài viết sau sẽ điểm qua các trường hợp yêu cầu không sử dụng mạo từ theo ngữ pháp, các trường hợp bất quy tắc không sử dụng mạo từ và một số lưu ý, hạn chế khi sử dụng mạo từ để bạn nắm rõ các trường hợp này. Ngoài ra, DOL Grammar sẽ bổ sung một số bài tập để bạn có thể luyện tập phân biệt khi nào sử dụng và không sử dụng mạo từ. Hãy cùng bắt đầu bài học nhé!

zero Article
Các trường hợp không dùng mạo từ trong tiếng Anh

Zero Article là gì?

Zero article là thuật ngữ để chỉ việc không sử dụng mạo từ a, an, the trước danh từ (còn được gọi là mạo từ rỗng).

Trong ngôn ngữ học tiếng Anh, người ta phân việc không sử dụng mạo từ ra làm hai dạng là “zero article” và “null article” (vốn sẽ được ký hiệu lần lượt là Ø1 và Ø2 trong bài viết này).

Tuy đều có nghĩa là không sử dụng mạo từ trong tiếng Anh nhưng chúng lại rất khác nhau khi đề cập đến tính xác định (definiteness) của danh từ.

Ví dụ.

 

 

Zero article (Ø1): Cats are domesticated animals that lives alongside humans for thousands of years. (Mèo là loài động vật thuần chủng đã sống chung với con người hàng nghìn năm.)

 

 

Null article (Ø2): Saigon is one of the most busiest cities in Vietnam. (Sài Gòn là một trong những thành phố bận rộn nhất ở Việt Nam.)

→ Trong hai ví dụ trên, các danh từ “cats” và “Saigon” đều không sử dụng mạo từ. Tuy nhiên, khi so sánh sự xác định của các danh từ này, bạn có thể thấy trong trường hợp ví dụ của zero article (Ø1), danh từ “cats” có độ cụ thể, xác định rất thấp.

→ Ngược lại, trong trường hợp ví dụ của null article (Ø2), danh từ “Saigon” là một danh từ có tính xác định rất cao vì danh từ này đang đề cập đến một thành phố duy nhất trên thế giới.

Zero Article là gì
Không sử dụng mạo từ được phân ra làm hai dạng là zero article và null article

Trường hợp nào không dùng mạo từ?

Như đã đề cập, có 2 trường hợp trong tiếng Anh không sử dụng mạo từ là zero article (Ø1) và null article (Ø2). Hãy cùng tìm hiểu chi tiết các trường hợp này để có thể nắm rõ hơn nhé!

Zero Article (Ø1)

Các trường hợp không sử dụng mạo từ “Zero article (Ø1)” đối với danh từ chưa xác định và chưa cụ thể. Chi tiết hơn, các trường hợp sử dụng “zero article” bao gồm.

check Đề cập đến các bữa ăn (breakfast, lunch, dinner) khi nói về loại bữa ăn nói chung

Với cách dùng này, người nói đang đề cập đến các bữa ăn trong ngày nói chung mà không có thông tin cụ thể nào khác, nên bạn sử dụng “zero article”.

Ví dụ: We had (Ø1) lunch together. (Chúng tôi đã ăn trưa cùng nhau.)

Lưu ý: Khi có tính từ đứng trước bữa ăn thì bạn phải dùng mạo từ (ví dụ 1). Hơn nữa, bạn cần dùng mạo từ xác định “the” để chỉ một số bữa ăn cụ thể nào đó (ví dụ 2).

Ví dụ.

 • (1) I had a big breakfast. (Tôi đã dùng một bữa sáng với nhiều đồ ăn.)

 • (2) The breakfast at the hotel is great. (Bữa sáng tại khách sạn đó rất tuyệt.)

→ Trong ví dụ (1), bạn cần sử dụng mạo từ không xác định a/an khi đề cập đến bữa ăn trong ngày nếu bạn có cụ thể chúng bằng tính từ “big” (to lớn/nhiều đồ ăn).

Trong ví dụ (2), nếu bữa ăn trong ngày được cụ thể bằng một cụm bổ nghĩa “at the hotel” (tại khách sạn đó), bạn cũng cần sử dụng mạo từ “the”.

check Đề cập các phương tiện liên lạc và các phương tiện vận chuyển khi chúng ở sau giới từ “by” như by phone, by email, by bus, by train…

Với cách dùng này, danh từ mang nghĩa phương tiện liên lạc và các phương tiện vận chuyển đứng sau “by" được xem như một cụm để đề cập đến phương tiện di chuyển nói chung, cho nên chỗ trống không có mạo từ trước danh từ có thể được hiểu là có tồn tại một “zero article”.

Ví dụ: Travelling by (Ø1) train is easy and interesting. (Du ngoạn bằng tàu hoả thì đơn giản và thú vị.)

check Đề cập các môn thể thao hoặc các môn học

Tương tự như các phương tiện, khi đề cập đến các môn học hoặc môn thể thao nói chung, bạn sử dụng “zero article”.

Ví dụ: (Ø1) Chemistry is tough. (Hoá học rất khó.)

checkĐề cập các danh từ đếm được số ít chỉ các cơ sở hành chính, học viện như school, college, hospital, prison, university, work…

Khi bạn muốn đề cập đến một địa điểm, nhưng chỉ nhấn mạnh về chức năng của địa điểm đó, bạn sẽ không sử dụng mạo từ “the”. 

Ví dụ: She doesn’t want to be in (Ø1) hospital. (Cô ấy không muốn đi bệnh viện.)

Ngược lại, khi muốn đề cập đến một địa điểm và nhấn mạnh về thông tin địa điểm, vị trí, bạn sử dụng mạo từ xác định (mạo từ “the”).

Ví dụ: I am at the hospital to visit my friend. (Tôi đang ở bệnh viện để thăm bạn tôi.)

check Đề cập về các mùa như spring, summer, fall, winter…

Để đề cập các danh từ chỉ các mùa trong năm, bạn sử dụng “zero article”.

Ví dụ: (Ø1) Winter in Russia is extremely harsh. (Mùa đông ở nước Nga rất khắc nghiệt.)

Null Article (Ø2)

Ngược lại với zero article, null article (Ø2) là trường hợp không sử dụng mạo từ đối với các danh từ có tính xác định và cụ thể cao. Các trường hợp này bao gồm.

check Đề cập về những thời gian đặc biệt trong năm như Christmas, New Year, Ramadan…

Bạn sử dụng “null article (Ø2)” đối với những thời gian này vì chúng đã được xác định và cụ thể hoá. Nói cách khác, các thời gian đặc biệt này trong năm là các thời gian duy nhất.

Ví dụ: All I want for (Ø2) Chistmas is you. (Tất cả những gì tôi mong muốn cho Giáng Sinh này là bạn.)

check Đề cập về thứ và tháng

Đối với tên gọi của thứ, tháng, “null article” luôn được sử dụng vì đó được xem như là tên riêng nên mang tính xác định tuyệt đốiđối.

Ví dụ: I will go there in (Ø2) June. (Tôi sẽ đến đó vào tháng Sáu.)

check Đề cập về chức vụ, chức danh của một người

Các chức danh trong công việc được xem là cụ thể, nên bạn sử dụng “null article” đối với các danh từ này. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng mạo từ xác định “the” đối với các danh từ này.

Ví dụ.

 • Jack is (Ø2) head of sales in this company. (Jack là trưởng phòng kinh doanh trong công ty này.)

 • Jack is the head of sales in this company. (Jack là trưởng phòng kinh doanh trong công ty này.)

Ngoài ra, tiếng Anh còn có một số trường hợp khác không sử dụng mạo từ. Tuy nhiên các trường hợp này thuộc về quy tắc ngữ pháp và không phải là dạng mạo từ “zero article” hoặc “null article”. Hãy tiếp tục tìm hiểu nhé!

Các trường hợp không sử dụng mạo từ khác

Các trường hợp danh từ mang tính chất số nhiều hoặc không đếm được phải được bổ nghĩa bằng các lượng từ chứ không dùng mạo từ. DOL sẽ lưu ý các trường hợp này sau đây.

Đối với các danh từ đếm được số nhiều

Các danh từ đếm được số nhiều nhưng không xác định, không được cụ thể bởi người nói thì không sử dụng mạo từ.

Ví dụ: We expect better results. (Chúng tôi hy vọng có những kết quả tốt hơn.)

Tuy nhiên, các danh từ đếm được số nhiều nhưng có xác định thì vẫn sử dụng mạo từ “the”.

Ví dụ: The results for your diagnosis are in. (Chúng tôi đã có các kết quả về cuộc chẩn đoán của bạn.)

Đối với các danh từ không đếm được

Các danh từ không đếm được và không xác định, không được cụ thể bởi người nói thì không sử dụng mạo từ bất định a/an.

Ví dụ: Vietnam is one of the largest producer of rice in the world. (Việt Nam là một trong những nước sản xuất gạo lớn nhất thế giới.)

Tuy nhiên, các danh từ không đếm được nhưng có xác định thì vẫn sử dụng mạo từ “the”.

Ví dụ: The milk in the fridge is spoiled. (Sữa trong tủ lạnh bị hư rồi.)

các trường hợp khác không sử dụng mạo từ
4 Trường hợp khác không sử dụng mạo từ trong tiếng Anh

Trước tính từ sở hữu (possessive adjectives)

Các tính từ sở hữu được xem như là một hạn định từ (determiners) các từ để bổ sung nghĩa cho danh từ) nên chúng có tác dụng tương tự như mạo từ. Vì vậy, bạn không cần sử dụng mạo từ kèm chung với tính từ sở hữu.

Ví dụ.

 • cross Sai: The his car was broken so he had to walk home. (Chiếc xe của anh ấy đã bị hỏng nên anh ấy đã phải đi bộ về nhà.) 

 • checkĐúng: His car was broken so he had to walk home. (Chiếc xe của anh ấy đã bị hỏng nên anh ấy đã phải đi bộ về nhà.)

→ Trong ví dụ trên, danh từ “car” (chiếc xe) đã được xác định bởi tính từ sở hữu “his” (của anh ấy) nên bạn không sử dụng thêm mạo từ “the” hay “a/an”.

Trước đại từ sở hữu (possessive pronouns)

Các đại từ sở hữu bản thân chúng là các phép tham chiếu (reference) cho một danh từ đã xác định trước đó, nên bạn không cần sử dụng mạo từ đối với các đại từ này.

Ví dụ.

 • crossSai: His outfit is elegant, but the mine is better-looking. (Bộ trang phục của anh ấy thì trang nhã, nhưng bộ của tôi thì nhìn đẹp hơn.)

 • checkĐúng: His outfit is elegant, but mine is better-looking. (Bộ trang phục của anh ấy thì trang nhã, nhưng bộ của tôi thì nhìn đẹp hơn.)

→ Trong ví dụ trên, đại từ sở hữu “mine” (của tôi) được dùng để tham chiếu về danh từ trước đó là “outfit”. Vì vậy, bản thân các đại từ sở hữu đã xác định từ trước và không yêu cầu sử dụng mạo từ “the”.

Lưu ý và hạn chế khi không dùng mạo từ

Việc không sử dụng mạo từ có một số lưu ý và hạn chế nhất định, bao gồm.

 • Ngữ cảnh quan trọng: Zero article thường phụ thuộc vào ngữ cảnh. Một số trường hợp có thể sáng tỏ rõ ràng trong ngữ cảnh nhất định, nhưng những người đọc hoặc người nghe có thể cảm thấy khó hiểu nếu ngữ cảnh không rõ. Vì vậy, việc lược bỏ mạo từ trước danh từ có thể có nghĩa đối với người nói, nhưng còn mơ hồ đối với những người nghe khác.

 • Sự chính xác của ý nghĩa: Việc không sử dụng mạo từ có thể làm cho ý nghĩa của câu trở nên mơ hồ hoặc khó hiểu hơn. Một số trường hợp, việc sử dụng mạo từ giúp làm rõ ý nghĩa. Nên việc sử dụng hay không sử dụng mạo từ còn tuỳ thuộc vào ý nghĩa mà người nói muốn truyền đạt.

 • Thói quen và nguyên tắc sử dụng: Có những trường hợp mà việc sử dụng mạo từ là cần thiết để tuân thủ nguyên tắc ngôn ngữ hoặc để bảo đảm sự rõ ràng và chính xác. Việc sử dụng chính xác các mạo từ hay loại bỏ sử dụng mạo từ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thói quen ngôn ngữ, vốn được củng cố khi bạn luyện tập sử dụng tiếng Anh nhiều hơn.

Bài tập

Chọn đáp án đúng

 

 

00.

I've always been fascinated by ____ plants and ____ animals.

a, a

a, an

the, the

Ø, Ø

00.

I usually have eggs for ____ lunch

a

an

the

Ø

00.

___ intensive lunch can make us feel sleepy.

a

an

the

Ø

00.

___ CEO decided to enlarge the business model.

a

an

Ø

the

00.

Excavated vessels also provide some clues about ____ ancient shipbuilding techniques.

a

an

the

Ø

00.

___ warships were built to be lightweight and very speedy.

a

Ø1 (zero article)

the

Ø2 (null article)

00.

____ merchant ships were built to transport lots of cargo over long distances and at ____ reasonable cost.

a, a

Ø2 - a

the, a

Ø1 - a

00.

There's ___ blood on the floor.

a

an

the

Ø

00.

The boys ate ___ chicken.

a

Ø1

the

Ø2

00.

____ water is essential for life.

a

an

the

Ø

Check answer

Tổng kết

Ngoài việc nhận biết khi nào cần sử dụng mạo từ, việc không sử dụng mạo từ khi không cần thiết cũng rất quan trọng trong việc giao tiếp tự nhiên và chính xác trong tiếng Anh.

Bài viết này đã giúp bạn làm rõ các trường hợp không sử dụng mạo từ theo quy tắc và các trường hợp không sử dụng mạo từ theo ngữ pháp. Hơn nữa, DOL Grammar còn điểm qua một số lưu ý và đưa ra một số bài tập để bạn có thể luyện tập phân biệt cách sử dụng mạo từ chính xác nhất.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn nắm được kiến thức của Zero Article và áp dụng thành công trong quá trình học tập ngữ pháp của mình.

Trần Hoàng Huy

Trần Hoàng Huy đang là giáo viên tiếng Anh tại Trung tâm DOL English với 3 năm kinh nghiệm làm việc tại Mercury Academy (Mercury.net.vn) làm việc với giáo viên bản ngữ. Đồng thời Huy cũng có kinh nghiệm 5 năm làm việc hỗ trợ cho các nhóm học sinh giao tiếp tiếng Anh với giáo viên.

Bạn đã đọc hiểu toàn bộ bài lý thuyết trên chưa? Hãy đánh dấu đã đọc để lưu lại quá trình học nhé!

Đánh dấu đã đọc